Review : Dino Crisis 2 (PSX)


วันนี้มีฤกษ์งาม งานดีที่จะเปิดหมวดหมู่ใหม่ของบล็อคนี้ บล็อคนี้จะรีวิวทุกสิ่งทุกอย่างที่จขบ.อยากจะรีวิว ส่วนเรื่องเกมคือว่าแคปรูปจากเครื่องของพ่อไว้ก่อนแล้ว ช่วงนี้พ่อก็แตะตลอดเวลาเลย เลยยังไม่มีเวลาเอารูปมาเลย ส่วนแปลเพลงช่วงนี้ขอพักสักพักนึงก่อนครับ

เนื่องจากเมื่อวานมันเป็นความโชคดี (ในความโชคร้าย) เกิดความอยากเล่นเกมเพลย์ 2 อย่างหน้ามืดตามัว เลยไปปัดฝุ่นเครื่องเกมที่ไม่ได้แตะมานานนมแล้ว ปรากฎว่าเล่นแผ่นดีวีดีไม่ได้สักแผ่นเลย (เครื่องมันก็จะไปแล้วซื้อมาตั้งแต่ปี 2005) ก็เลยหยิบเจ้าแผ่นซีดีมาลองเล่นดู และได้เลือกหยิบแผ่นเกมไดโน ไครซิส 2 ซึ่งออกวางจำหน่ายเมื่อปี 2000 (-0- ช่วงนั้นคุณพ่อก็ซื้อช่วงแรกๆที่มันออกมาด้วย) ไม่น่าเชื่อว่ามันจะยังเล่นได้อยู่ 555 จากที่เล่นมาแล้ว…

เนื้อเรื่อง – (7/10)

เนื้อเรื่องส่วนตัวแล้วก็ถือว่าใช้ได้ แต่ถามว่าประทับใจไหม?? ผมว่าไม่เท่าไร แต่ก็ถือว่าน่าติดตามอยู่.. เนื้อเรื่องจะต่อจากภาคที่ 1 (เหตุการณ์ภาคที่ 1 เกิดในปี 2009 ซึ่งเป็นอนาคต *คงเข้าใจนะว่าเกมภาคแรกมันออกในปี 1999) ในปี 2010 หน่วยงาน TRAT ได้ส่งหน่วย(ย้อนเวลา)มาค้นหาข้้อมูลเกี่ยวกับงานวิจัย Third Energy ของดร.เคิร์ก (จากภาคแรก ในที่นี้จะไม่ยันไปถึงภาค 1 นะครับ อยากรู้ต้องไปหาเพิ่มเอง) แต่ในขณะที่ตั้งหลักปักฐานนั้น ก็ได้มีหมู่ไดโนเสาร์ได้เข้ามาบุกโจมตี ค่ายของหน่วยงาน ทุกคนที่มานั้นตายหมดยกเว้นเรจิน่า (ตัวเอกจากภาคหนึ่ง) ดีแลน (ตัวเอกที่เพิ่งโผล่ในภาคนี้) และเดวิด ในขณะที่ 3 คนใกล้จะโดนไดโนเสาร์ขย้ำไปแล้ว ปรากฎว่าเกิดความโชดีในความโชคร้ายขึ้น (อีกแล้ว) ดันไปเจอที-เร็กซ์เข้าให้ พวกลูกกระจ็อคเลยหนีไปหมด ในขณะที่ 3 จะโดนทีเร็กซ์ขย้ำ (อีกแล้ว) เฮียเดวิดได้โชว์เหนือยิงบาูซูก้าเข้าใส่ทีเร็กซ์ แต่อย่านะนึกว่ามันจะตายง่ายๆ มันแค่ตาบอด (จะอึดไปถึงไหน) จึงทำให้เจ้าทีเร็กซ์โกรธมาก ไล่ขย้ำตัวเอกทั้ง 2 ปรากฎว่าทั้ง 2 ผลัดตกลงมาหน้าผา จึงทำให้ตัวทั้ง 2 ไม่ทราบชะตากรรมของเดวิด และทั้ง 3 จะต้องหาข้อูลงานวิจัยกลับไปด้วย

และในเนื้อเรื่องหลัก จะมีเนื้อเรื่องเสริมที่ถือว่าตรงนี้เป็นตัวทำให้คนเล่นอยากเล่นต่อไป เพราะอยากรู้ว่ามันจะเป็นอย่างไรต่อไป คือขบวนการสามสาว ที่มักจะลอบทำร้ายตัวเอกของเราอยู่เสมอ แต่ก็มีคนนึงไม่ได้ทำอย่างนั้น เพราะมีความสัมพันธ์ลับๆกับตัวเอกของเรา นี่คือแค่น้ำจิ้มนะครับ จะให้พิมพ์มากคงจะเท่ากับเพชรพระอุมาทั้งชุด (ให้มันจริง)

สรุปแล้วเนื้อเรื่องทั่วไป เพียงแต่ไม่น่าเกลียด และชวนให้น่าติดตาม

ระบบการเล่น – (10/10)

อยากจะบอกว่าเป็นอะไรที่เป็นอภิมหึมามหาความสนุกที่สุด น่าประทับใจระบบการเล่นมาก เป็นภาคเดียวในซีรีย์ไดโน ไครซิส ที่ใช้ระบบล่าแต้ม ก็คือฆ่าไดโนเสาร์แต่ละพันธุ์ก็จะมีแต้มแตกต่างกันไป แถมยังมีคอมโบ และแต้มพิเศษสำหรับโนดาเมจในแต่ละพื้นที่ด้วย -0- ส่วนแต้มนั้นสามารถเอาไปซื้อยา ซื้อปืนใหม่ ซื้อเครื่องมือต่างๆ หรือแม้กระทั่งอัพเกรดความกระสุนของปืนได้ และอีกส่วนนึงที่ชอบคือคุณสามารถถือปีนยิงไป เดินไปได้ และที่สำคัญคุณสามารถเล่นเป็นดีแลน และเรจีน่าได้ ซึ่งอาวุธทั้งสองก็ไม่เหมือนกันด้วย แถมยังสามารถขับรถถัง ใช้ปืนหนักบนเรือ บนรถ จีงทำให้เกมแปลกใหม่ ไม่น่าเบื่อ ส่วนเรื่องอื่นๆก็ถือว่าไม่ค่อยแปลกใหม่เท่าไรแต่ก็ไม่ได้บั่นทอนความสนุกแต่อย่างไร

กราฟิค (8/10)

กราฟิคในเพลย์ 1 ย้ำนะครับว่าเพลย์ 1 ถ้าเกิดไปในคอมผมจะให้ (3/10) ในทันที คือในคอมมันเป็นอะไรที่น่าเกลียดที่สุดใน 3 โลก (อยากรู้ต้องไปดูเอง มีคลิปให้ดูทางด้านล่างครับ บอกเล่ามันจะสื่อภาพไม่ค่อยเห็นเท่าไร) กราฟิคในเพลย์ 1 ในสมัยนั้นถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว ตามยุคตามสมัย แต่ในสมัยนี้ก็ยังถือว่ารับได้ น่าเสียดายที่หนังซีจีน้อยไปหน่อย น่าจะเพราะด้วยความประหยัดทรัพยากรของแคปคอม ที่เกมนี้มันมีแค่แผ่นเดียว

เสียง (6/10)

คือเพลงในเกมก็ภือว่าดี ในช่วงแรกยอมรับว่าดีมากสนุกมาก แต่ไปๆมาๆเริ่มไม่มันละ แถมยังมีช่วงนึงไม่มีเสียงเพลง มีแต่เสียงปืน และก็เสียงเดิน เสียงไดโนเสาร์ เสียงแอฟเฟคของปืน ไดโนเสาร์ ก็สมน้ำสมเนื้อ ไม่มีอะไรให้ติ เสียงพากย์ก็เช่นกัน

อื่นๆ (5/10)

พูดถึงข้อดีก่อนเลย ชอบหน้าต่างเมนู แทบพลัง และแผนที่ของเกมนี้มาก ยังถือว่าทันสมัยมาก และยังไม่เชย เข้าใจง่าย (มีให้ชมในคลิปทางด้านล่างเช่นกัน) ถือว่าเปลี่ยนไปจากภาค 1 ที่ดูธรรมดาไม่สวยงามเป็นอย่างมาก เพียงแค่เวลาเพียงปีเดียวเท่านั้น ข้อเสีย เกมมันง่ายไป(ไม่)หน่อย นี่ขนาดเล่นโหมดนอร์มอลนะ ตายไปแค่ 2 ครั้ง (จขบ.เล่นเกมไม่เก่ง) ตายเพราะไปโดนเห็ดพิษ (ตอนนั้นมันกะระยะทางไม่ถูก โดนครั้งเดียวเดท) และก็ตอนใกล้จบ (ประมาทไปหน่อย ปล่อยให้พอลล่าตาย) ไม่เคยโดนเพราะไดโนเสาร์สักครั้งเลย เนื่องจากแต้มหาง่ายมากๆ (ช่วงแรกอาจจะไม่ลงตัว ขาดมืออยู่บ้าง แต่หลังจากที่สามารถไปที่ Third Energy facility แต้มกลายเป็นสิ่งที่หาง่ายมาก คือเล่นตัวเรจีน่า ใช้ปืนกลหนักราคาประมาณ 3 หมื่นแต้ม เอาไปยิงไดโนเสาร์คอยาว เพียงนัดเดียวตาย ซึ่งคอมโบกระหน่ำ แต้มได้เยอะ แถมยังโนดาเมจอีก จึงทำให้ในแต่ละห้องได้แต้มไปไม่น้อยกว่า 2 หมื่นแต้ม แต่ยังดี(มั้ง)ทีมันโผล่มาแค่ 2 ครั้ง และก็บอสให้แต่ละตัวไม่ได้ตายเพราะลูกกระสุนเรา เราแค่เพียงสั่งให้ปืนจากดาวเทียมยิงมาใส่บอสซะ (พูดถึงบอสใหญ่เลย) ต่อให้ไม่ยิงก็สามารถผ่านได้ เพียงแต่อาจจะเสียพลังหน่อย อย่างทีเร็กซ์ก็ตายเพราะโดนมิสซาย -*- มันทำให้ไม่เกิดความภูมิใจในตัวผู้เล่นเลย จึงทำให้เกมนี้ไม่ท้าทายนัก ข้อเสียสุดท้ายเกมมันจบเร็วไปหน่อย คือว่าถ้าไม่ใช่เกมที่ไม่สนุกผมก็ภาวนาให้มันจบเร็วๆอะดีแล้ว แต่เกมนี้สนุกมากๆ ไม่อยากให้มันจบเร็วขนาดนี้เลย น่าจะทำแผ่นสองมาด้วย (ผมเล่นแค่ 4 ชม. จบแล้ว)

ตัวอย่างแผนที่ในเกมครับ

สรุป (9/10)

เป็นเกมที่สนุกสุด ที่เยี่ยมที่สุด ในซีรีย์ไดโน ไครซิสครับ และเป็นหนึ่งในไม่กี่เกมที่สนุกที่สุด ภาคแรกก็สนุกนะ แต่ภาค 3 นี่มันหลุดโลก (ไปอวกาศนู้น ความสนุกแทบไม่มี) สมแล้วกับยอดขายที่ 2 ภาึคแรกติดอยู่ในท็อป 50 เกมที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของแคปคอม สนุกมากๆครับ สำหรับผมแล้วที่ให้ 9/10 ทั้งๆที่คะแนนข้างบนไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไร เพราะไอ้เรื่องที่ติๆมาผมไม่ค่อยมายด์เท่าไร (ซึ่งคนอื่นอาจจะมายด์) ถ้าเกิดให้คะแนนแบบเป็นธรรม (คะแนนเฉลี่ยจากทั้งหมด) ก็จะได้คะแนนไป 7/10 ที่ไม่ชอบของผมก็มีอยู่อย่างเดียวแต้มมันหาง่ายไปหน่อย ที่เหลือผมไม่มายด์จริงๆ

นี่แหละคือเกมจากในคอม ป่วยมาก คือตัวละคนก็พัฒนาจากเพลย์นะยังรับได้ แต่ฉากมันไม่ได้พัฒนาเลย แถมห่วยอีก มัวมาก มันไม่เข้ากัน ให้ผมเล่น ผมก็ไม่เล่นหรอก มันน่าจะทำให้สวยกว่านี้(เยอะ)หน่อย ส่วนหน้าต่างเมนูในเวอร์ชั่นเพลย์ และคอมเหมือนกันเป๊ะครับ ชมเองว่ามันเมพขนาดไหน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s